QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Địa chỉ: Trà Lộc - Hải Xuân - Hải Lăng - Quảng Trị

Email: truongthcshaixuan.hailang@quangtri.gov.vn

Điện thoại: 0233875221

 

    
  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hải Xuân, một miền quê phong cảnh hữu tình đang lưu giữ trong mình những giá trị truyền thống tốt đẹp. Và dọc theo dòng sông Vĩnh Định hiền hòa với bốn mùa xanh mát. Tại thôn Trà Lộc chúng ta sẽ bắt gặp những hình ảnh thân thương trầm mặc nằm khiêm tốn bên cạnh đường liên xã Xuân- Quy- Vĩnh, tại thôn Trà Lộc - Hải Xuân- Hải Lăng. Đó là trường Tiểu học Hải Xuân và trường THCS Hải Xuân “chiếc nôi” đã nuôi lớn bao thế hệ, giờ đây là đi vào ký ức của bao người nơi mảnh đất nghèo “nắng bụi, mưa bùn” mà chịu thương, chịu khó này.

Trước 30/4/1975, Hải Xuân chỉ có 02 trường Tiểu học: trường Tiểu học Ấp Tân Sinh Trà Trì và trường Tiểu học Cộng đồng Trà Lộc. Tại thời điểm đó không có trường THCS, con em một số gia đình khá giả, có điều kiện muốn học lên trung học thì phải lên thị xã Quảng Trị hoặc Hải Lăng.

Sau 30/4/1975, Ủy ban Cách mạng tỉnh Quảng Trị ra Quyết định thành lập trường cấp 2 liên xã Xuân-Quy-Vĩnh. Trường đóng tại thôn Trà Lộc ven bờ sông Vĩnh Định.

Năm học 1976-1977, nhằm mở rộng quy mô trường, lớp. Chính quyền địa phương đã quyết định chuyển trường cấp 2 Xuân-Quy-Vĩnh lên  lên đóng tại Xứ phần thuộc thôn Trà Lộc. Buổi ban đầu cơ sở vật chất rất thiếu thốn, bằng sự hỗ trợ của Đảng bộ và nhân dân 3 xã. Đặc biệt là sự đóng góp của lực lượng học sinh đã tích cực lao động tạo nên một ngôi trường gỗ mái tôn đủ cho 12 lớp học với khoảng hơn 300 học sinh.

Năm học 1977-1978, do nhu cầu mỗi xã cần có một trường cấp 2 riêng. Vì vậy, trường cấp 2 Xuân-Quy-Vĩnh được chia tách, trường có tên gọi mới là trường cấp 2 Hải Xuân và chuyển về địa điểm mới là thôn Duân Kinh.

Từ năm học 1978-1979, thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT trường Cấp 1 và cấp 2 sáp nhập thành trường PTCS Hải Xuân, đồng thời chuyển địa điểm mới lên trung tâm thôn Trà Lộc.

Đến năm học 1990-1991, theo Quyết định mới của Bộ GD&ĐT, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Quyết định số 44, ngày 27/7/1990 về việc tách trường PTCS thành trường Tiểu học và trường THCS. Từ đó mỗi trường có một tên gọi riêng. Trường Tiểu học Hải Xuân và trường THCS Hải Xuân.

* Sau khi chia tách, trường Tiểu học chỉ có 20 CBGV với 14 lớp. Tất cả phòng học ở cả 03 điểm trường đều là những dãy nhà cấp 4. Song với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo trực tiếp của PGD, của chính quyền địa phương, CBGV của trường đã vượt qua mọi khó khăn  để giảng dạy đưa chất lượng giáo dục ngày càng đi lên. Cùng với sự đi lên của chất lượng, CSVC của trường ngày một khang trang, đến nay trường Tiểu học Hải Xuân đã có 02 dãy nhà cao tầng gồm 14 phòng học và phòng chức năng, phòng tin học.

Với sự nổ lực của tập thể CBGV- HS, năm 2000 trường đã được Bộ giáo dục công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. được UBND Tỉnh công nhận đơn vị văn hoá năm 2005. Năm 2013 trường đã được UND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Chất lượng giáo dục đào tạo trong nhà trường luôn được quan tâm đúng mức, tỷ lệ học sinh yếu ngày càng giảm, chất lượng đại trà cũng như mũi nhọn ngày càng tăng tiến. Từ năm 2006 đến nay học sinh giỏi cấp huyện 137 giải, cấp tỉnh 25 giải, cấp quốc gia 01 giải.

Song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, đội ngũ giáo viên còn là những anh chị phụ trách cùng với đồng chí TPT Đội trong nhà trường hưởng ứng các phong trào thi đua và lập được nhiều thành tích đáng ghi nhận: giải khuyến khích bóng đá mi-ni cấp huyện, chúng em kể chuyện về Bác Hồ đạt giải khuyến khích, hội thi an toàn giao thông đạt giải khuyến khích…

Các giáo viên cũng tham gia các phong trào do các cấp phát động và gặt hái được những kết quả: Giải nhất cầu lông nữ cấp huyện, giải KK tiếng hát người cầm phấn cấp huyện...

Với sự nổ lực phấn đấu của tập thể CBGV và học sinh trong toàn trường trong những năm qua Trường được UBND Tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc.

Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, năm học 2017-2018 nhà trường tiếp tục phấn đấu xây dựng và đã được UBND Tỉnh công nhận lại Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

* Trường THCS Hải Xuân nhờ sự giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, UBND huyện và phòng GD&ĐT, cơ sở vật chất của nhà trường được cải thiện đáng kể. .  Chất lượng Giáo dục qua hàng năm có những chuyển biến khá rỏ nét trên mọi mặt: công tác số lượng được giữ vững; huy động HS tốt nghiệp Tiểu Học vào lớp 6 đạt 100%; chất lượng giáo dục không ngừng phát triển; số lượng học sinh giỏi các cấp luôn được duy trì.; tỷ lệ học sinh đổ tốt nghiệp THCS hàng năm 100 %; duy trì và nâng cao chất lượng PCGD THCS tạo tiền đề vững chắc để tiến tới PCGD THPT; đội ngũ CBGVNV luôn có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong công tác. Hàng năm trường đều có GV đạt GV giỏi cấp huyện, cấp Tỉnh, còn  các tổ chức Chính trị xã hội trong Nhà trường liên tục nhiều năm được cấp trên trao tặng bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua khác. Hệ thống cây xanh, khuôn viên khang trang sạch sẽ, các công trình vệ sinh được đảm bảo ; Cơ sở vật chất – Trang thiết bị phục vụ dạy - học được tăng cường và đã đáp ứng được bước đầu so với yêu cầu của Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

 Có được những thành tựu kể trên đó chính là nhờ vào tinh thần hiếu học, cần cù chịu thương, chịu khó cùng với sự nổ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân toàn xã, sự  phấn đấu hết mình của tập thể cán bộ giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường. Trong nhiều năm qua, trường đã không ngừng đổi mới phương pháp quản lý, tìm hướng đi cho công tác nâng cao chất lượng dạy và học theo quan điểm đổi mới giáo dục- đào tạo của Đảng. Ban Giám Hiệu  nhà trường rất chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên. Cho nên, đến nay nền giáo dục của xã nhà đã thực sự thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới và tạo được ấn tượng, niềm tin đối với nhân dân nơi đây, cũng như khẳng định vị thế vai trò của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.

Vì vậy, các em học sinh có quyền tự hào về mái trường- bởi nơi đây đã ươm mầm, chắp cánh cho các em bay cao, bay xa hơn trong tương lai. Quý bậc phụ huynh hãy yên lòng vì con em của quý vị đã được nuôi dưỡng trong một môi trường lành mạnh, trong tình yêu thương, dạy bảo tận tình của những con người cần mẫn, sống hết mình“Vì học sinh thân yêu” !!

Thực hiện Đề án của TW và tỉnh, UBND huyện đã Hải Lăng đã có Quyết định số 445/QĐ-UBND ngày 01/8/2018 về việc sáp nhập Trường Tiểu học Hải Xuân và Trung học cơ sở Hải Xuân thành Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải Xuân kể từ ngày 15/8/2018.

Trải qua biết bao khó khăn vất vả, cơ sở vật chất còn khiêm tốn, song với lòng yêu nghề, sự nhiệt huyêt tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn luôn hướng theo tiếng gọi của Đảng của Bác Hồ duy trì và phát triển giáo dục, phát huy truyền thống quê hương Hải Xuân anh hùng, thầy và trò trường TH&THCS Hải Xuân đã không ngừng phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục để phát huy truyền thống hiếu học của xã nhà, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Một xã hội có xu thế phát triển công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

 

                   BGH TRƯỜNG TH&THCS HẢI XUÂN